Mua đất của xã 10 năm, người dân vẫn bị cấm xây dựng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã 10 năm trôi qua, đất của người dân mặc dù đã được giao nhưng lại bị cấm xây dựng.

Hà Nội xây khách sạn 5 sao tại "đất vàng" 146 Giảng Võ

mua-dat-10-nam-van-bi-cam-xay-nha

Những năm 2006 - 2010, chính quyền xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã liên tục tuyên truyền trên loa đài về chủ trương bán 249 lô đất, nằm trong dự án phát triển dịch vụ của địa phương để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Mong muốn có một nơi vừa để ở, vừa để tiếp tục nghề sửa xe kiếm sống, gia đình ông Ngô Đình Điệt (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) đã phải bán ngôi nhà trong làng, đi thuê nhà, lấy tiền mua thửa đất tại dự án. Năm 2010, khi bắt đầu xây nhà, ông nhận được thông báo của xã, mảnh đất ông mua thuộc diện cấm xây. Trong 5 năm qua, ông đã phải thuê trọ để sống.

Không chỉ gia đình ông mà nhiều người dân tại xã cũng trong tình trạng tương tự, có đất nhưng không được xây nhà, phải đi ở thuê, ở nhờ tại nhà anh em họ hàng làng xóm. Nhiều người cho biết, họ vẫn không hiểu vì sao, đã nộp tiền cho xã, có hóa đơn phiếu thu dấu đỏ đàng hoàng, thậm chí có cả biên bản bàn giao mốc giới đất, mà đến nay vẫn bị cấm xây nhà và không có lời giải thích nào về việc cấm này.

Không được xây nhà, nhiều người dân chỉ còn cách ra đóng cọc, quây lại lô đất của mình. Nhưng khi quây đất, họ bỗng tá hỏa khi thấy cùng một mảnh đất lại có nhiều người đến nhận. Tất cả cùng đều trình ra các giấy tờ lãnh đạo xã ký và thu tiền.

Đại diện UBND huyện Kiến Thụy cho biết, gần như toàn bộ số tiền 19 tỷ đồng thu của 249 hộ dân đã được xã Tú Sơn đầu tư xây dựng trường học và sân vận động, đường xá. Tuy nhiên, do xã không có thẩm quyền giao đất và bán đất nên những người thực hiện việc này ở UBND xã Tú Sơn đã phải đi tù.

UBND huyện cũng đã có quyết định thu hồi lại 249 lô đất đã bán cho người dân. Nhưng khi được hỏi: "Nếu thu hồi lại thì tại sao huyện không trả lại tiền cho người dân ngay lúc đó để họ ổn định cuộc sống?", nhưng huyện không biết lấy nguồn đâu để trả lại.

Ông Phạm Văn Định - Chánh văn phòng UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng cho biết, huyện đã có nhiều văn bản gửi lãnh đạo thành phố Hải Phòng từ 5 năm nay để xin hướng chỉ đạo giải quyết, nhưng đến giờ vẫn không có câu trả trả lời.

Trong khi đó, tại xã Tú Sơn, từ khi xảy ra vụ việc, người dân không còn tin vào chủ trương cũng như hoạt động của xã. Bởi lòng tin đã bị mất khi 249 gia đình đang phải sống vất vưởng chờ đợi, chỉ vì tin vào chủ trương bán đất của xã.

Tiền người dân nộp cho xã mua nhà, giờ nằm tại sân vận động, tại trường học. Đất mua nhà, người dân cũng không biết có phải của mình không và một mảnh đất lại trùng tên của nhiều người. Người dân địa phương sống trong thấp thỏm, hoang mang và đang chờ đợi sự vào cuộc có trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng để đảm bảo ổn định cuộc sống cho họ.

Theo CafeF

Các tin khác

 • CENGROUP và những dấu mốc đáng chú ý năm 2016

  Bất động sản năm 2016 với nhiều sự bùng nổ trên mọi phân khúc, CENGROUP đã làm tốt công việc của mình trên thị trường Bất động sản. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những dấu mốc quan trọng của CENGROUP trong năm 2016

 • Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập

  Với mục đích cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về mối quan hệ gắn bó giữa Báo chí và Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập hiện nay, Tạp chí điện tử thanhnienviet.vn đã có cuộc phỏng vấn anh Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP với chủ đề “Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập” nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6

   

 • Những cánh cửa độc đáo trên thế giới

  Không chỉ có chức năng chào đón, những cánh cửa độc đáo dươi đây còn có nhiều điều kỳ diệu khác.

 • Vàng bật tăng trở lại

  Sau khi giảm 1,3% cuối tuần trước, giá vàng có ngày giao dịch đầu tuần tăng trở lại.

 • 80% người mua biệt thự biển Phú Quốc đến từ Hà Nội

  Theo Savills Việt Nam, giá thuê phòng khách sạn 3-5 sao ở Phú Quốc đăt cao gấp đôi so với tại Nha Trang và Đà Nẵng, nhưng công suất thuê ở đây đang giảm do nguồn cung tăng cao.

 • Sống thông minh, xu hướng của thời đại mới

  Khi cuộc sống phát triển, xu hướng sở hữu một không gian sống xanh, thông minh đích thực của con người dần trở thành điều tất yếu.

 • căn hộ
 • Địa ốc phía Nam dồn dập tấn công đất Bắc

   Nhiều dự án bất động sản phía Nam liên tiếp tấn công thị trường phía Bắc. Xu hướng này diễn ra mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm, đặc biệt khi các chủ đầu tư vẫn có xu hướng nhắm đến nhu cầu đầu tư.

 • Vũ khí của doanh nghiệp địa ốc

  Không chỉ cạnh tranh bằng giá bán hay tiến độ xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản đang đua tranh quyết liệt bằng những tiện ích vượt trội và khác biệt cho người mua nhà.

 • Nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội lại tăng cao

  Đầu tư căn hộ cao cấp có thể cho lợi nhuận lớn hơn là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp đồng loạt quay trở lại với phân khúc này, trong khi lượng hàng tồn vẫn còn đáng kể.