Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

Cho tôi hỏi, công ty chuyển mục đích sử dụng đất này chưa có nhà cho tôi có vi phạm gì không? Nếu được thì hợp đồng chuyển nhượng như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cám ơn.
luongcenco@...

chuyen-nhuong-dat-o-tu-cong-ty-cho-ca-nhan

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
 
Theo thông tin anh cung cấp, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt, tuy nhiên không nói rõ người sử dụng đất đứng tên trên sổ đỏ là cá nhân hay chính công ty TNHH đó. Do đó, trong trường hợp công ty TNHH đó đứng tên thì chúng tôi suy đoán là quyền sử dụng đất bạn dự định nhận chuyển nhượng nằm trong dự án phát triển nhà ở (không phải dự án được phép phân lô, bán nền).
 
Theo đó, nếu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa xây dựng xong nhà thì chỉ được thực hiện theo hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai sau khi có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng nhà ở và đáp ứng một số điều kiện khác như có giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở của Sở Xây dựng cấp tỉnh nơi có dự án, ... theo quy định tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.
 
Trong trường hợp cá nhân đang đứng tên trên sổ đỏ (Công ty TNHH chỉ là đơn vị môi giới) thì chúng tôi suy đoán thửa đất thuộc dự án phát triển nhà ở nhưng được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô, bán nền và cá nhân đó đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ đầu tư.
 
Tại Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai có quy định hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô, bán nền để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt. Theo đó, trong trường hợp này thì cá nhân đó chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở như nội dung đã ghi nhận trong sổ đỏ.
 
Do chưa xác định được cụ thể trường hợp của anh nên chúng tôi chưa thể xác định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp của anh là hành vi vi phạm nào và mức xử phạt tương ứng, do đó, anh nên tìm hiểu thêm thông tin để có quyết định phù hợp, hạn chế tranh chấp cũng như thiệt thòi khi nhận chuyển quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật sẽ không được công nhận.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.

 • Cần lưu ý những gì khi mua nhà mới?

  Hầu hết các gia đình bị thu hút bởi những ngôi nhà có nhiều không gian hơn, mới xây dựng và ngụ tại những khu phố gần trường học cho con cái của họ. Những ngôi nhà mới thường có giá gấp khoảng ba lần so với giá nhà cũ.